Cong an Yen Bai - Tin tức sự kiện - Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII làm việc với các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên
  Đặt CAYB làm trang chủ     |
Tin tức sự kiện Thứ ba, 20/04/2021, 16:18 GMT+7
  Email Bản in
Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII làm việc với các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên
( Thứ hai, 15/07/2019, 13:27 GMT+7 )
Sáng 12-7, tại thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Tiểu ban Kinh tế - xã hội chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã có cuộc làm việc với các địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban chủ trì.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các thành viên Tổ Biên tập và lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khu vực miền Trung Tây Nguyên là địa bàn còn nhiều khó khăn, cần tập trung đầu tư phát triển. Thủ tướng đánh giá, nhiều địa phương có tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Dân số của vùng trên 12 triệu người, chiếm gần 13% dân số cả nước, chiếm 1/4 diện tích cả nước, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cảng biển, cây công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Miền Trung, Tây Nguyên cũng là khu vực có vị trí kinh tế, địa lý, vai trò đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và cũng là địa bàn sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế riêng có cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng nêu rõ yêu cầu của cuộc họp nhằm tập hợp các ý kiến đóng góp vào dự thảo Văn kiện chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sao cho sát với tình hình thực tiễn, nhất là làm rõ các điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển; trên cơ sở đó góp ý với Trung ương xây dựng Đề cương Chiến lược phát triển Kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo về tình hình Kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 trình Đại hội XIII của Đảng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 10 tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên đã đạt nhiều thành tựu lớn trên nhiều mặt, có những mặt vượt bậc, từ hạ tầng đến nhiều sản phẩm; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống nhân dân được nâng lên, công tác chăm sóc người có công được quan tâm triển khai.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, tình hình phát triển cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu tại khu vực này đang vượt quy hoạch, dư thừa nguồn cung; gây ảnh hưởng tới nguồn nước tưới tiêu.

Thủ tướng khẳng định lại quan điểm không có chủ trương phá rừng nghèo để trồng cây công nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ rõ thực trạng phát triển nhà máy thủy điện quá mức ở khu vực miền Trung Tây Nguyên, gây ảnh hưởng đến đầu nguồn và là nguyên nhân của lũ lụt.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, tài nguyên nông lâm trường chưa đạt hiệu quả, vẫn xảy ra tình trạng đồng bào thiếu đất sản xuất. Giao thông nội vùng và đối ngoại còn thiếu và yếu, đây cũng là một trong những lý do khó thu hút đầu tư đến vùng.

Ngoài ra, nguồn nhân lực miền Trung Tây Nguyên cũng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Đặc biệt, chưa có cơ chế kết nối vùng hiệu quả, cơ chế điều phối cũng chưa rõ ràng. Tỷ lệ doanh nghiệp còn thấp so với quy mô dân số. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm phát triển khu vực miền Trung Tây Nguyên: “Phát triển để ổn định chứ không phải ổn định để phát triển. Phát triển xanh, chống sa mạc hóa Tây Nguyên”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đặt ra yêu cầu cần nghiên cứu cơ chế liên kết vùng hiệu quả; rà soát quy hoạch tổng thể, nhất là quy hoạch phát triển giao thông vận tải. Tiếp tục khai thác tiềm năng lợi thế từng địa phương có đặc điểm sinh thái khác nhau; cơ cấu lại ngành nông nghiệp và du lịch. Miền Trung Tây Nguyên phải khôi phục phát triển kinh tế rừng, kinh tế lâm nghiệp; phát triển năng lượng tái tạo, du lịch.

Thủ tướng lưu ý việc xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả với những doanh nghiệp nòng cốt, lấy người nông dân làm chủ thể, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhất là các mặt hàng thế mạnh để làm lợi thế so sánh của vùng.

Đặc biệt, khu vực miền Trung Tây Nguyên cần chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông cả đường bộ, đường sắt và hàng không; quan tâm đặc biệt đến chính sách đồng bào dân tộc, chăm sóc người có công, làm tốt công tác hậu phương quân đội để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Các tỉnh miền Trung Tây Nguyên cũng cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao khả năng quản trị, xác định tầm nhìn chiến lược bền vững cho vùng và từng địa phương.

Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh miền Trung Tây Nguyên cần tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đời sống, không để tụt hậu về công nghệ, thương mại điện tử.

Đề nghị tiếp tục kiên định 3 đột phá chiến lược để tháo gỡ nút thắt ở khu vực trọng yếu này của đất nước, Thủ tướng cũng đặt ra mục tiêu trong nhiệm kỳ đến, phần lớn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên phải tự cân đối được ngân sách; cùng với đó là xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển phù hợp với đặc thù của địa bàn.


Theo TTXVN
Tin mới cập nhật
Yên Bái phát động Cuộc thi giải báo chí chủ đề “Vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân”( 19/03/2021 )
Yên Bái công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh( 11/11/2020 )
Đoàn công tác của Tỉnh ủy Yên Bái làm việc tại huyện Trạm Tấu( 27/10/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ( 18/09/2020 )
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới làm việc tại Công an tỉnh ( 17/09/2020 )
ĐẠI TÁ ĐẶNG HỒNG ĐỨC GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH DỰ LẾ KHAI GIẢNG NĂM HỌC VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRƯỜNG XÃ BẢN MÙ HUYỆN TRẠM TẤU( 05/09/2020 )
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc mừng Công an tỉnh Yên Bái( 24/08/2020 )
Gắn biển công trình chào mừng 75 năm Ngày truyền thống CAND( 11/08/2020 )
Đảng bộ Công an tỉnh Yên Bái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI( 27/07/2020 )
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THĂNG CẤP BẬC HÀM, NÂNG BẬC LƯƠNG NĂM 2020( 22/06/2020 )
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH TẶNG THƯỞNG HUÂN CHƯƠNG BẢO VỆ TỔ QUỐC HẠNG NHẤT CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ( 01/06/2020 )
UBND tỉnh Yên Bái gặp mặt, biểu dương, ghi nhận những đóng góp của các đồng chí nguyên là Trưởng, Phó trưởng Công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh( 01/06/2020 )
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc tại Công an tỉnh Yên Bái( 16/04/2020 )
Công an tỉnh: Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.( 10/04/2020 )
Lễ Công bố tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và trao Quyết định nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí( 05/03/2020 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 3 năm 2021
 
 
GÓC ẢNH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra các chốt phòng dịch Covid-19
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. |