Cong an Yen Bai - Tin tức sự kiện - Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện
  Đặt CAYB làm trang chủ     |
Tin tức sự kiện Thứ ba, 20/04/2021, 17:24 GMT+7
  Email Bản in
Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện
( Thứ hai, 15/07/2019, 13:26 GMT+7 )
Hướng tới 25 năm kỷ niệm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, hai bên rất vui mừng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện đã xây dựng.

Trong chương trình thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, từ ngày 10 đến 12-7, tại Washington D.C, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu một số cơ quan Đảng đã gặp và trao đổi với các tổ chức và thiết chế chính phủ Hoa Kỳ và quốc tế, các tổ chức học thuật và tư vấn chính sách, tư vấn đầu tư quốc tế tại Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra trong một thời điểm có nhiều diễn biến đối với các vấn đề quốc tế và khu vực nói chung cũng như quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ nói riêng.

Do vậy, góp phần làm rõ hơn các vấn đề chính sách chung mà hai bên quan tâm và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ trên các lĩnh vực: kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và tư vấn chính sách, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo và chia sẻ tri thức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng gặp Hạ nghị sỹ Ted Yoho-nguyên Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, quan chức cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ.

Làm việc với chính giới Hoa Kỳ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã có các cuộc tiếp xúc như với Hạ nghị sỹ Ted Yoho -nguyên Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ; ngài Michael Kratsios - Phó Cố vấn Tổng thống Mỹ về Chính sách công nghệ; ngài Walter Douglas - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách châu Á - Thái Bình Dương.

Hướng tới 25 năm kỷ niệm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, hai bên rất vui mừng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện và niềm tin chiến lược mà hai bên đã xây dựng. Hai bên cũng chia sẻ góc nhìn về triển vọng tốt đẹp hơn trong quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian tới.

Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn và chân thành những vấn đề quốc tế, khu vực và những ảnh hưởng đối với mối quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ bao gồm cục diện ở châu Á-Thái Bình Dương, căng thẳng thương mại Trung- Mỹ và điều chỉnh chính sách của các nước lớn, cụ thể là Hoa Kỳ và Trung Quốc; tiếp cận và các chính sách cụ thể của Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở. Hai bên cũng đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam gần đây.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã thông tin thêm để phía bạn rõ Việt Nam không thỏa hiệp và nghiêm khắc với các hoạt động gian lận thương mại và trung chuyển hàng hóa của nước thứ ba qua Việt Nam. Đây không chỉ là vấn đề về uy tín của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế mà còn vì nguyên tắc thương mại chung.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng làm rõ, diễn biến thương mại gần đây của hai nước cũng đánh dấu các nỗ lực trong một thời gian dài của Việt Nam trong vấn đề cải thiện chất lượng hàng hóa Việt Nam và xây dựng, cơ cấu hàng hóa và thị trường mới.

Làm việc với các tổ chức tư vấn chính sách hàng đầu của Hoa Kỳ (như: Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), Quỹ Di sản (Heritage Foundation), Tập đoàn tư vấn đầu tư quốc tế Albright Stonebridge...), đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn đã trao đổi và làm sâu sắc một số vấn đề liên quan. Đánh giá và dự báo về tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Biển Đông, cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ, mối quan hệ Việt-Mỹ, và vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

Làm việc với thiết chế học thuật và hợp tác phát triển quốc tế (gồm: Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), các trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Trường Quan hệ quốc tế Elliot, Đại học George Washington..), đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn trao đổi về khả năng thúc đẩy hợp tác về giáo dục, đào tạo.

Bên cạnh đó Đoàn Việt Nam cũng chia sẻ tri thức, học thuật về đánh giá và dự báo về tình hình thế giới và khu vực, đổi mới sáng tạo và công nghệ cao nhằm tranh thủ cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định cam kết can dự có trách nhiệm, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ - Châu Á -Thái Bình Dương. Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và triển khai Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hoa Kỳ đánh giá cao những đóng góp chủ động và tích cực của Việt Nam đối với duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Hoa Kỳ khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo lịch trình công tác, từ 15 đến 16-7, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn sẽ làm việc với các Trường Đại học California tại Berkerly và Đại học California tại Davis thuộc bang San Fransico. Đoàn cũng làm việc với một số tập đoàn công nghệ cao và doanh nghiệp hàng đầu của thế giới tại Thung lũng Silicon nhằm tìm hiểu về hợp tác đầu tư chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác nghiên cứu, giao lưu học thuật về quản trị số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Theo cand.com.vn
Tin mới cập nhật
Yên Bái phát động Cuộc thi giải báo chí chủ đề “Vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân”( 19/03/2021 )
Yên Bái công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh( 11/11/2020 )
Đoàn công tác của Tỉnh ủy Yên Bái làm việc tại huyện Trạm Tấu( 27/10/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ( 18/09/2020 )
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới làm việc tại Công an tỉnh ( 17/09/2020 )
ĐẠI TÁ ĐẶNG HỒNG ĐỨC GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH DỰ LẾ KHAI GIẢNG NĂM HỌC VỚI CÁC ĐƠN VỊ TRƯỜNG XÃ BẢN MÙ HUYỆN TRẠM TẤU( 05/09/2020 )
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, chúc mừng Công an tỉnh Yên Bái( 24/08/2020 )
Gắn biển công trình chào mừng 75 năm Ngày truyền thống CAND( 11/08/2020 )
Đảng bộ Công an tỉnh Yên Bái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI( 27/07/2020 )
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THĂNG CẤP BẬC HÀM, NÂNG BẬC LƯƠNG NĂM 2020( 22/06/2020 )
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH TẶNG THƯỞNG HUÂN CHƯƠNG BẢO VỆ TỔ QUỐC HẠNG NHẤT CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ( 01/06/2020 )
UBND tỉnh Yên Bái gặp mặt, biểu dương, ghi nhận những đóng góp của các đồng chí nguyên là Trưởng, Phó trưởng Công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh( 01/06/2020 )
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc tại Công an tỉnh Yên Bái( 16/04/2020 )
Công an tỉnh: Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.( 10/04/2020 )
Lễ Công bố tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và trao Quyết định nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí( 05/03/2020 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 3 năm 2021
 
 
GÓC ẢNH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra các chốt phòng dịch Covid-19
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. |