Cong an Yen Bai - Tin quốc tế - Nhà tù "ba không" ở Brazil
  Đặt CAYB làm trang chủ     | RSS
Tin quốc tế Thứ năm, 24/01/2019, 02:36 GMT+7
  Email Bản in
Nhà tù "ba không" ở Brazil
( Thứ năm, 12/04/2018, 14:03 GMT+7 )
Mô hình nhà tù mới ở Brazil đề cao ý thức tự giác của tù nhân được đánh giá là mang lại kết quả rất tốt đẹp. Nhiều người gọi đó là nhà tù kiểu mới với tiêu chí "ba không" - không lính canh gác, không vũ khí, không bạo lực.

Ở Brazil, nhà tù được xem như những "quả bom hẹn giờ" vì tình trạng bạo loạn thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, mô hình nhà tù đề cao ý thức tự giác của tù nhân được đánh giá là mang lại kết quả rất tốt đẹp. Nhiều người gọi đó là nhà tù kiểu mới với tiêu chí "ba không" - không lính canh gác, không vũ khí, không bạo lực.

"Tôi không có ý nghĩ bỏ trốn"

Renato Da Silva Junior, 28 tuổi, mong muốn trở thành một luật sư nhưng giấc mơ đó tạm gác lại khi phải thụ án 12 năm tù vì tội giết người. "Ước mơ của tôi lớn hơn những sai lầm. Tôi đang cố gắng để có thể được ra tù sớm nhất", Da Silva nói. Da Silva hiện đang thụ án tại nhà tù Itaúna ở Minas Gerais - phía đông nam Brazil.

Nhà tù Itaúna do Hiệp hội bảo vệ và hỗ trợ tù nhân (APAC) quản lý. Tại đây, các tù nhân được mặc quần áo dân sự, tự nấu ăn, thậm chí còn đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho khu giam giữ. Ở Itaúna cũng không có lính canh gác hoặc vũ khí. 

Không ai bị nhốt trong các phòng giam trừ khi bị bệnh hoặc bị trừng phạt. Nếu vi phạm nghiêm trọng các quy định, tù nhân có thể bị đưa trở lại hệ thống nhà tù chính thống.

Những người bị giam giữ ở Itaúna được gọi với cái tên "người phục hồi" thay vì tù nhân. Thuật ngữ này được hiển thị bên cạnh tên của từng người chứ không dùng số thứ tự như các nhà tù khác. 

"Tôi không có ý nghĩ bỏ trốn. Tôi sắp hoàn thành thời gian thụ án. Mọi người tin tưởng tôi và trách nhiệm của tôi là bảo vệ an ninh cho khu vực này. Tôi được ra ngoài mỗi tuần một lần. Tôi luôn suy nghĩ về gia đình, người thân của mình và cố gắng để trở thành người có ích cho xã hội", Da Oliveira, 32 tuổi nói.

Renata Da Silva Junior bị kết án 20 năm tù vì tội giết người, hiện đang thụ án tại nhà tù nhân đạo Itaúna.

"Chúng tôi được sử dụng dao, dĩa kim loại khi ăn. Đó là điều hết sức tuyệt vời. Chúng tôi không có cảm giác ở tù mà gần gũi như đang sống cùng với gia đình mình", tù nhân Recuperando Luiz Fernando Estevez Da Silva nói. 

Rodrigo de Oliveiro Pinto, 35 tuổi cho biết, anh yêu thích công việc yên tĩnh mà mình đang làm - trông nom kho hàng trong nhà tù. Anh muốn làm việc trong một nhà tù của APAC sau khi được trả tự do. "Tôi muốn giúp đỡ những người từng lầm lỡ khác", Rodrigo de Oliveiro Pinto nói.

Trong khu vườn phía sau tòa nhà, Renato Diego Da Souza, 31 tuổi, đang dán nhãn vào chai xà phòng để bán ra bên ngoài. Một số tù nhân làm bánh mì cho các trường học địa phương hoặc tham gia các công việc lao động sản xuất khác.

Rào cản từ vấn đề tài chính và nạn tham nhũng

Bạo lực nhà tù là một trong những vấn đề khiến các quan chức Brazil đau đầu tìm giải pháp. Brazil là quốc gia có số lượng tù nhân đông thứ tư trên thế giới. 

Nhiều báo cáo nhân quyền cho rằng, tù nhân ở Brazil luôn phải sống trong tình trạng quá tải với không ít mối nguy hiểm rình rập. Hơn hai mươi tù nhân bị nhồi nhét trong những căn phòng chật hẹp, đệm bẩn, thực phẩm không ăn được… là những vấn đề xảy ra thường xuyên trong các nhà tù chính thống.

Tuy nhiên, với hệ thống nhà tù do APAC quản lý, mọi thứ hoàn toàn khác biệt. Hệ thống nhà tù của APAC được thành lập vào năm 1972 và đến nay, ở Brazil có 49 nhà tù theo mô hình này. 

Các nhà tù nhân đạo của APAC cũng đã xuất hiện ở Costa Rica, Chile và Ecuador. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là mô hình nhà tù mới, tập trung vào việc cải tạo tù nhân thay vì giam giữ. 

Chi phí điều hành các nhà tù nhân đạo rẻ hơn, tỷ lệ tái phạm thấp hơn và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng hơn.

Rodrigo de Oliveiro Pinto nói rằng, anh yêu thích công việc yên tĩnh mà mình đang làm - trông nom kho hàng trong nhà tù Itaúna.

Ana Paula Pellegrino, thuộc Viện nghiên cứu Igarape ở Rio de Janeiro nói rằng, với hành vi phạm tội, tù nhân đã phá vỡ quy tắc xã hội. Nhà tù của APAC giúp tù nhân phục hồi nhân phẩm bằng cách cho họ làm những công việc tốt. Một số tù nhân có thể đi ra ngoài để quét đường phố hoặc những công việc có ích cho xã hội.

Thẩm phán Paulo Antônio de Carvalho nói rằng, mô hình nhà tù của APAC là một cách làm hiệu quả giúp đỡ người phạm tội. Khi được hỏi rằng, tại sao không có nhiều nhà tù APAC hơn ở Brazil, ông Paulo Antônio de Carvalho nói rằng, rất nhiều khó khăn đang đặt ra, trong đó có rào cản từ vấn đề tài chính và nạn tham nhũng. 

Theo cand.com.vn
Tin mới cập nhật
Tàu chở dầu nổ lớn ở eo biển Kerch, 14 người thiệt mạng ( 23/01/2019 )
Vụ "hôi" nhiên liệu ở Mexico: Gần 100 người thiệt mạng ( 23/01/2019 )
Không chỉ kinh tế, gia tăng dân số Trung Quốc đang chững lại ( 22/01/2019 )
“Kế hoạch B” về Brexit của Thủ tướng Anh có gì mới? ( 22/01/2019 )
Cuba tuân thủ các nghị định thư của Đối thoại Hòa bình giữa Colombia – ELN ( 21/01/2019 )
Hàng trăm người mất tích trong các vụ chìm thuyền ở Địa Trung Hải ( 21/01/2019 )
Bé trai Tây Ban Nha rơi xuống hố sâu hơn 100m ( 18/01/2019 )
Vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh vẫn đối diện sóng gió ( 18/01/2019 )
Phó Thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ để đàm phán thương mại ( 16/01/2019 )
Lô hàng đầu tiên của Mỹ sắp đến Trung Quốc sau đột phá thương mại ( 16/01/2019 )
Ông Trump chiêu đãi đội bóng vô địch với cả "biển" hamburger ( 15/01/2019 )
Tổng thống Pháp khởi động cuộc đối thoại toàn quốc “chưa từng có” ( 15/01/2019 )
Sập mỏ than ở Trung Quốc, ít nhất 21 người thiệt mạng ( 14/01/2019 )
Biểu tình “áo gile vàng” kéo dài sang tuần thứ 9 ( 14/01/2019 )
Gần 100.000 hành khách "vạ vật" ở sân bay Đức vì đình công ( 11/01/2019 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 1 năm 2019
 
 
GÓC ẢNH

Rác ngập khắp nơi, lực lượng Công an giúp dân dọn rác
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh