Cong an Yen Bai - Hoạt động CAT - Tủ sách Trại Tạm giam Công an tỉnh Yên Bái hướng thiện cho phạm nhân
  Đặt CAYB làm trang chủ     |
Hoạt động CAT Thứ ba, 20/04/2021, 17:14 GMT+7
  Email Bản in
Tủ sách Trại Tạm giam Công an tỉnh Yên Bái hướng thiện cho phạm nhân
( Thứ tư, 07/04/2021, 00:00 GMT+7 )
Mô hình “Tủ sách hướng thiện” được Trại Tạm giam Công an tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh triển khai từ cuối năm 2020 với mục đích phát triển văn hóa đọc, giáo dục phạm nhân ý thức chấp hành pháp luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống, nuôi dưỡng nghị lực, niềm tin vào một ngày mai trở về với gia đình và xã hội.

Trại Tạm giam Công an tỉnh thường xuyên chú trọng phát triển 
văn hóa đọc cho các phạm nhân.

Cảm hóa và làm thay đổi nhận thức là cách giáo dục tốt nhất. Điều đó sẽ thức tỉnh mầm thiện vốn có và tiềm ẩn trong mỗi con người. Chính vì vậy,  những năm qua, bên cạnh công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã chủ động triển khai xây dựng các "tủ sách hướng thiện”, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống trong thời gian chấp hành án, nuôi dưỡng niềm tin vào cuộc sống, vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Sau giờ lao động cải tạo, các phạm nhân tại Trại Tạm giam Công an tỉnh lại đến với "Tủ sách hướng thiện” để cập nhật các thông tin, kiến thức bên ngoài xã hội, rèn luyện kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp hoặc tìm đọc các tác phẩm văn học để nuôi dưỡng tâm hồn, hướng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. 

Phạm nhân Nguyễn Cơ Nghiệp chỉ còn 6 tháng nữa là chấp hành xong án phạt tù, nên thường xuyên đến "Tủ sách hướng thiện” để chọn đọc các loại tạp chí, sách, báo về các vấn đề của xã hội để kịp thời nắm bắt thông tin. Ngoài ra cũng chọn đọc các loại sách về hướng nghiệp dạy nghề, từ đó tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, để sau này nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng.

Mô hình "Tủ sách hướng thiện” được Trại Tạm giam Công an tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh triển khai từ cuối năm 2020 với mục đích phát triển văn hóa đọc, giáo dục phạm nhân ý thức chấp hành pháp luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống, nuôi dưỡng nghị lực, niềm tin vào một ngày mai trở về với gia đình và xã hội. 

Để mô hình "Tủ sách hướng thiện” hoạt động hiệu quả, Trại đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi và bố trí cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn cho các phạm nhân đọc và tiếp thu các nội dung trong sách một cách khoa học và hiệu quả.
Hiện, "Tủ sách hướng thiện” đang có trên 200 đầu sách với nhiều nội dung đa dạng thuộc nhiều thể loại như: lịch sử, văn học, chăm sóc sức khỏe, hướng nghiệp dạy nghề… mang tính giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật. 

"Trước khi triển khai thực hiện, Thư viện tỉnh cũng đã phối hợp với Trại Tạm giam Công an tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá trình độ, khả năng nhận thức, đặc điểm văn hóa của phạm nhân, sau đó chọn lọc sách theo các chủ đề văn hóa, kinh tế, chính trị, pháp luật…; đồng thời, tổ chức luân chuyển sách báo 6 tháng một lần, mỗi lần từ 250 đến 500 bản sách. Thông qua đó, để giúp cho các phạm nhân nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các quy định, pháp luật của Nhà nước, cũng như của Trại Tạm giam, giúp phạm nhân tự xây dựng lối sống, rút ra các bài học kinh nghiệm” - ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Yên Bái cho biết.

Mô hình ra đời đã tạo cơ hội và điều kiện nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân, giúp cho phạm nhân thay đổi nhận thức bằng việc học tập qua sách báo. Hơn 3 năm chấp hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh, phạm nhân Lê Thanh Hằng cho biết: "Tủ sách hướng thiện có ý nghĩa rất lớn đối với phạm nhân, bởi nó giúp cho phạm nhân chúng tôi nhận thức về pháp luật, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Tạo điều kiện cho chúng tôi hiểu biết thêm thông tin về xã hội bên ngoài như dịch Covid-19 hay những thay đổi về chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó còn như một sự động viên, để các phạm nhân chúng tôi cảm thấy được mình vẫn được quan tâm, từ đó phấn đấu cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình, xã hội”.

Với những lợi ích thiết thực, thời gian tới, Trại sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều "Tủ sách hướng thiện”; đồng thời, tổ chức các hoạt động giúp cho phạm nhân có thể đọc và chia sẻ về những cuốn sách hay, giúp cho họ có thể biến quá trình cải tạo thành quá trình tự tu dưỡng, rèn luyện. "Đọc những cuốn sách mang tri thức và lòng yêu thương cùng với bài học sau những vấp ngã của chính mình sẽ là con đường nhanh nhất để giúp cho phạm nhân giác ngộ, từ đó giúp cho con đường cải tạo, hoàn lương của họ ngày càng rút ngắn” - Thượng tá Đỗ Quang Tuyến - Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an tỉnh cho biết.

Đỗ Huy - Cảnh Toàn
Tin mới cập nhật
Đảng ủy Công an tỉnh Yên Bái: Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ 4(Mở rộng)( 20/04/2021 )
Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn( 15/04/2021 )
Công an tỉnh: Giao Ban Cơ quan Cảnh sát điều tra hai cấp Quý I năm 2021( 15/04/2021 )
XỨNG DANH CẢNH SÁT HÌNH SỰ( 12/04/2021 )
SONG HÀNH CÙNG NHỮNG CHIẾN CÔNG( 12/04/2021 )
Khối thi đua Tham mưu, Xây dựng lực lượng, Hậu cần ký giao ước phong trào thi đua năm 2021( 07/04/2021 )
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Biên( 07/04/2021 )
Công an tỉnh: Bế mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII năm 2021( 25/03/2021 )
Bộ Công an tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán( 24/03/2021 )
ĐẠI HỘI TDTT CÔNG AN TỈNH LẦN THỨ VIII NĂM 2021( 22/03/2021 )
KẾ HOẠCH Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy”( 19/03/2021 )
Tuổi trẻ Công an tỉnh Yên Bái: Xung kích - tình nguyện - lập công( 19/03/2021 )
Giám đốc Công an tỉnh Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác cấp căn cước công dân tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái( 19/03/2021 )
Công an tỉnh Yên Bái gặp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh( 05/03/2021 )
Yên Bái tạm dừng các chốt kiểm dịch COVID-19( 03/03/2021 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 3 năm 2021
 
 
GÓC ẢNH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra các chốt phòng dịch Covid-19
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. |