Cong an Yen Bai - Hoạt động CAT - Xuất cảnh trái phép:Hệ lụy và những nỗi đau
  Đặt CAYB làm trang chủ     | RSS
Hoạt động CAT Thứ hai, 13/07/2020, 14:15 GMT+7
  Email Bản in
Xuất cảnh trái phép:Hệ lụy và những nỗi đau
( Thứ sáu, 31/05/2019, 00:00 GMT+7 )
Thời gian gần đây, mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, cảnh báo về những rủi ro, nguy hiểm khi đi lao động trái phép ở nước ngoài, tuy nhiên nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vẫn xuất cảnh trái phép đi làm thuê. Điều đáng nói là hầu hết những người này đều xuất cảnh không hợp pháp, không có bất kỳ sự bảo hộ nào từ nước sở tại và nhiều người trong số họ đã phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng mình.

Ngôi nhà nhỏ nằm chênh vênh bên sườn núi của gia đình anh Triệu Văn Hương và chị Bàn Thị Khé ở xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn hôm nay dường như bớt lạnh lẽo hơn khi có khách đến thăm. Rót chén trà nóng mời các đồng chí trong đoàn công tác của Công an tỉnh, chị Khé rơm rớm nước mắt cho biết, do không tìm được việc làm có thu nhập cao tại địa phương, lại nôn nóng muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình nên khoảng giữa tháng 9 năm 2017, con trai của anh chị là cháu Triệu Quý Vìn, sinh năm 1997 đã theo một số người ở địa phương xuất cảnh trái phép đi làm thuê ở một xưởng sản xuất thuốc lá tại Trung Quốc. Thời gian đầu Vìn vẫn gửi tiền về cho bố mẹ. Tuy nhiên, sau đó thì anh chị không nhận được tin tức gì từ con trai mình nữa. Dù đã bỏ bao công sức tìm kiếm và chờ đợi nhưng đến nay anh chị vẫn chưa có thông tin gì về con trai mình. Giờ đây, gia đình chỉ còn biết trông chờ vào sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng để tìm lại con.
      Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện trên 230 vụ, 330 trường hợp xuất cảnh trái phép đi làm thuê ở nước ngoài, trong đó có trên 100 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam, nhiều người đã bị tù giam do vi phạm pháp pháp luật của nước sở tại, có người còn phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Gia đình chị Đặng Thị Chung, trú tại xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên là một trong những trường hợp như vậy. Cũng với mong muốn đổi đời, kiếm được tiền nuôi hai con ăn học, chị Chung đã mạo hiểm cùng chồng xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê, nhưng khi vừa sang đến nơi, chồng chị đã không may mắc bạo bệnh và đột ngột qua đời. Do vợ chồng chị xuất cảnh lao động trái phép nên việc đưa thi hài chồng về Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, chị Chung đã phải vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chi phí cho các dịch vụ đi lại. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn gấp bội, bởi từ nay chỉ còn mình chị phải lo liệu cuộc sống, nuôi dạy hai con cùng với số nợ lớn phải trả.
      Trường hợp anh Đàm Văn Hậu, trú tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn trước đây cũng đã từng xuất cảnh sang Trung Quốc để lao động làm thuê, nhưng khi mới chỉ sang được 1 thời gian ngắn, anh đã bị Công an Trung Quốc bắt giam và sau đó trao trả về Việt Nam. Cuộc sống hiện tại tuy vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả  nhưng anh khẳng định sẽ chỉ làm ăn kiếm sống ngay tại quê nhà chứ không tin vào lời rủ rê, lôi kéo của những người tổ chức xuất cảnh trái phép nữa. 
      Có thể thấy, hầu hết những công dân xuất cảnh trái phép đi làm thuê đều sống ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Do đó, việc tìm ra các giải pháp để hạn chế, tiến tới chấn chỉnh việc xuất cảnh trái phép là hết sức cần thiết. Đặc biệt là đối với người dân ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh cho biết, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ các quy định về xuất, nhập cảnh cũng như những bất lợi, hệ lụy, rủi ro xảy ra khi xuất cảnh trái phép đi làm thuê để người dân đề cao cảnh giác, tránh để đối tượng xấu lợi dụng; thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường nắm bắt địa bàn, quản lý chặt chẽ hộ tịch, hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng; đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", vận động nhân dân tố giác các trường hợp, tổ chức, môi giới, dẫn dắt đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài; tích cực đấu tranh làm rõ các hành vi lôi kéo người xuất cảnh trái phép.
      Đi làm, kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng của mỗi người dân, nhất là ở vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc người dân xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy mỗi người dân hãy là người hiểu biết pháp luật, không xuất nhập cảnh trái phép để không phải nhận những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.

PX03 - CÔNG AN TỈNH
Tin mới cập nhật
HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN GIAI ĐOẠN 2015 – 2020( 21/05/2020 )
Bộ Công an tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII;Những điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng( 21/05/2020 )
Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến( 21/05/2020 )
Công an tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 18/05/2020 )
Trại Tạm giam (Công an Yên Bái) chủ động phòng, chống COVID-19( 08/05/2020 )
Công an Yên Bái hiến trên 1 nghìn đơn vị máu( 27/04/2020 )
Công an Yên Bái tham gia hiên máu tình nguyện lần thứ 3( 16/04/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái: 2 đợt hiến máu thu trên 300 đơn vị máu( 13/04/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái hiến trên 140 đơn vị máu máu( 09/04/2020 )
Lá cờ đầu ở Công an tỉnh Yên Bái( 07/04/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái ủng hộ 500 triệu đồng phòng chống dịch( 06/04/2020 )
Tăng cường kiểm tra nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ( 30/03/2020 )
Đảng bộ phòng an ninh đối ngoại Công an tỉnh: Giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ( 27/03/2020 )
Yên Bái bố trí Công an chính quy tại 100% xã, thị trấn( 18/03/2020 )
Chuyện về nữ công an xung phong về xã( 11/03/2020 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 6 năm 2020
 
 
GÓC ẢNH

CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THĂNG CẤP BẬC HÀM, NÂNG BẬC LƯƠNG NĂM 2020
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh