Cong an Yen Bai - Hoạt động CAT - Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới
  Đặt CAYB làm trang chủ     | RSS
Hoạt động CAT Thứ bảy, 19/09/2020, 19:22 GMT+7
  Email Bản in
Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới
( Thứ năm, 14/03/2019, 08:47 GMT+7 )
Trong những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có những chuyển biến mạnh mẽ; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Nhiều nhân tố mới, các mô hình, điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều, góp phần xây dựng nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo tốt an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Là trung tâm văn hóa, chính trị - hành chính của tỉnh, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái có trên 90 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các Hội nghị, sự kiện quan trọng tập trung đông người, đồng thời cũng là nơi các đoàn khách cấp cao của Đảng, Nhà nước, nước ngoài đến thăm, làm việc và lưu trú. Vì vậy ngay từ đầu năm, Công an phường Đồng Tâm đã xây dựng kế hoạch, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường đề ra Nghị quyết, ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Một trong những mô hình được Công an phường Đồng Tâm xây dựng và thực hiện bằng nguồn kinh phí tự nguyện đóng góp, ủng hộ của các tập thể, cá nhân đã phát huy hiệu quả tích cực, đó là mô hình “Móc khóa an ninh”. Trên mỗi chiếc móc khóa có in rõ ràng, đậm nét số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố, trực ban phường và Trưởng Công an phường. Với chiếc móc khóa này, người dân không còn ngần ngại hay lúng túng trong việc thông tin cho lực lượng Công an khi có sự việc gây mất an ninh trật tự, hay có phạm pháp xảy ra, đồng thời còn là cầu nối thân thiện giữa người dân và lực lượng Công an, không những góp phần trong công tác phòng chống tội phạm, mà còn phát huy được vai trò của người dân trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Từ khi mô hình  “Móc khóa an ninh” được triển khai, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 300 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, tệ nạn xã hội và an toàn giao thông. Mô hình cũng đã góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính, mọi thắc mắc cần giải đáp, trợ giúp pháp lý của  người dân được thuận lợi, kịp thời, nhanh chóng, qua đó góp phần kiềm chế và đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời khơi dậy được sức mạnh tổng hợp  của quần chúng nhân dân. Tinh thần, ý thức trách nhiệm của người dân ngày càng được nâng cao, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. 
      Mô hình “Móc khóa an ninh” chỉ là một trong hàng trăm mô hình phòng chống tội phạm được Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai xây dựng trong thời gian qua. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đề ra nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các lực lượng tăng cường xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phối hợp, hướng dẫn các ban ngành, đoàn thể các cấp tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo sự vững mạnh của hệ thống chính trị, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, chú trọng phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Các ban, ngành, đoàn thể cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên và nhân dân về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân nâng cao  ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
      Năm 2018, Công an tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương lựa chọn 77 dịa bàn đưa vào diện vận động tập trung, trong đó có 48 địa bàn xã, phường, thị trấn và 29 địa bàn cơ quan, trường học. Kết quả đã tổ chức được trên 2 nghìn buổi học tập tuyên truyền với gần 3 trăm nghìn lượt người tham gia học tập, ký cam kết thực hiện các nội quy về đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Qua các buổi học tập, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở và tích cực tham gia cộng tác với lực lượng Công an  trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhiều mô hình tự quản về ANTT đã phát huy vai trò tích cực, trở thành mô hình tiêu biểu về công tác “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” trong quần chúng nhân dân. Một trong những mô hình nổi bật đó là mô hình “Tổ tự quản về trật tự ATGT” tại thôn Cát Lem, xã Đại Minh, huyện Yên Bình. Chợ Đại Minh thuộc xã Đại Minh nằm tại khu vực giáp ranh với các xã Đông Khê, Bằng Luân của huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, do các xã này không có chợ nên mỗi khi đến những ngày chợ phiên mùng 3, mùng 8 âm lịch hàng tháng, bà con lại đến chợ Đại Minh giao lưu buôn bán rất đông, những đối tượng hình sự thường lợi dụng dịp này để hoạt động phạm tội gây không ít khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trước thực trạng đó, Ban Công an xã Đại Minh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thành lập Tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Tổ tự quản đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra dẹp đường vào những ngày chợ phiên, có biện pháp phối hợp với Công an xã bạn để đảm bảo an ninh trật tự và làm giao thông tĩnh tại khu vực giáp ranh. Để Tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông phát huy hiệu quả, Công an xã Đại Minh đã triển khai lắp đặt loa phát thanh tại khu vực chợ, nội dung tuyên truyền mọi tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành luật ATGT đường bộ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để nguyên vật liệu, bày bán hàng hóa, đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết đảm bảo ATGT theo qui định. Do là khu vực họp chợ nên thường xảy ra cảnh các lái xe taxi dừng đỗ lộn xộn, tranh giành khách, các chủ hàng bày bán hoa quả gây ùn tắc giao thông và có một số thanh niên tụ tập, ăn uống dễ xảy ra xích mích mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, tổ tự quản đã thường xuyên tổ chức tuần tra, nhắc nhở, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động cũng như xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, năm 2018, trên địa bàn xã Đại Minh không có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào xảy ra, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định.
      Xuất phát từ đặc điểm tình hình về an ninh trật tự tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh và cụ thể hóa Chương trình hành động của Tỉnh ủy, từ năm 2011 đến nay, Công an tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh thực hiện chủ trương tăng cường cơ sở, đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Năm 2018, Công an tỉnh đã cử 35 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để phát động  tập trung trong thời gian 4 tháng, thực hiện bốn cùng với nhân dân là: cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng nói tiếng dân tộc. Qua đó, tạo sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức và hành động của toàn xã hội về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đại tá Trần Kim Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ  ANTQ năm 2018, đồng thời đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền vận động nhân dân theo hướng đa dạng, ngắn gọn, thiết thực; xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm; từng bước đưa Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh.
      Có thể nói, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018 đã khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị đều chung tay vào cuộc, tạo nên thế trận an ninh liên hoàn, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả, nhằm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

PX03 - CÔNG AN TỈNH
Tin mới cập nhật
Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn giao nhà cho gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Trạm Tấu( 15/09/2020 )
Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân và sơ kết 6 tháng thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư( 11/09/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình Anh hùng liệt sỹ Công an nhân dân( 28/08/2020 )
Hội nghị Công bố và triển khai thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015( 28/08/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ( 20/08/2020 )
Công an tỉnh Yên Bái thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng( 18/08/2020 )
Công an Yên Bái hiến trên 130 đơn vị máu( 17/08/2020 )
Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái làm việc tại huyện Trạm Tấu.( 06/08/2020 )
Công an Yên Bái tập huấn các Thông tư mới của Bộ Công an quy định về công tác nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát giao thông( 30/07/2020 )
Công an tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ( 28/07/2020 )
CÔNG AN TỈNH YÊN BÁI THỰC HIỆN XUẤT SẮC NHIỆM VỤ BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ, TẠO MÔI TRƯỜNG THUẬN LỢI CHO SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA TỈNH VÀ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN CỦA NHÂN DÂN( 27/07/2020 )
HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN GIAI ĐOẠN 2015 – 2020( 21/05/2020 )
Bộ Công an tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII;Những điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng( 21/05/2020 )
Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến( 21/05/2020 )
Công an tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 18/05/2020 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 9 năm 2020
 
 
GÓC ẢNH

Công an tỉnh Yên Bái: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh