Cong an Yen Bai - Hoạt động CAT - Hành trình kết nối công an với nhân dân
  Đặt CAYB làm trang chủ     | RSS
Hoạt động CAT Thứ ba, 11/12/2018, 04:40 GMT+7
  Email Bản in
Hành trình kết nối công an với nhân dân
( Thứ sáu, 27/07/2018, 15:11 GMT+7 )
Dưới cái nắng hè chói chang tháng Bảy, chuyến xe chở gần 20 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh lăn bánh với tâm thế, nhiệt huyết, mong muốn mang đến cho bà con nhân dân huyện Trạm Tấu những giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoàn toàn miễn phí.
Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh làm thủ tục cấp CMND cho bà con huyện Trạm Tấu.

Trên chuyến xe ấy, có những cán bộ, chiến sỹ tuổi đời còn rất trẻ, lần đầu tiên được tham gia, trải nghiệm, đặt chân đến mảnh đất Trạm Tấu đặc biệt khó khăn. Họ đến để giúp bà con bảo đảm quyền lợi công dân, thuận tiện trong việc giao dịch các thủ tục hành chính và thấu hiểu hơn khó khăn, vất vả của đồng bào các dân tộc nơi non cao này.

Mới sáng sớm, sân trụ sở Công an huyện đã chật kín người, ai cũng háo hức được cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn thủ tục làm CMND. Trước đó, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiến hành mọi công tác chuẩn bị nhanh chóng.
 
Đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: "Sau hiệu quả của hoạt động cấp phát CMND miễn phí tại huyện Mù Cang Chải năm ngoái, năm nay, chúng tôi tiếp tục lựa chọn huyện Trạm Tấu là điểm đến cấp phát miễn phí CMND cho bà con. Đơn vị đã chuẩn bị trên 1.000 chỉ bảng, mang theo đầy đủ mọi phương tiện, vật dụng cần thiết. Bà con đều đã được cán bộ Công an huyện, xã rà soát, lập danh sách, thông báo từ trước; đồng thời, phân chia các xã thành nhiều đợt sao cho phù hợp trong suốt 2 ngày nên quá trình làm việc diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều”.

Không khí buổi cấp phát miễn phí CMND dần náo nhiệt khi bà con ngày càng đến đông hơn. Với những chiếc bàn được kê gọn gàng, vật dụng đơn giản, bà con nhanh chóng được cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn cách làm thủ tục. Đôi tay của các chiến sỹ thoăn thoắt ghi chép thông tin, lăn dấu vân tay, chụp ảnh…
 
Chị Trang Thị Dua ở xã Bản Mù, sinh năm 1986 mà vẫn chưa từng làm CMND lần nào. Khi được hỏi, chị Dua cười rất vô tư: "Từ trước đến giờ, gia đình tôi không ai có giấy tờ tùy thân, mà cũng nghĩ là không cần thiết. Thấy cán bộ xã vào thông báo, lại được cấp phát miễn phí nên hôm nay tôi mới xuống huyện. Được phổ biến thông suốt rồi, biết rồi thì cứ thế mà làm thôi!”.
 
Với đặc điểm của huyện vùng cao, người dân sống rải rác, cách xa trung tâm huyện, điều kiện đi lại khó khăn, hiểu biết pháp luật chưa cao nên ít quan tâm đến việc làm giấy khai sinh cho con cái và làm CMND cho bản thân mình.
 
Thượng tá Lò Trung Kiên - Trưởng Công an huyện Trạm Tấu chia sẻ: "Việc người dân không có giấy tờ tùy thân đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch của lực lượng chức năng. Đặc biệt, việc thiếu giấy tờ tùy thân cơ bản ảnh hưởng tới chính quyền lợi của người dân khi Nhà nước áp dụng các chính sách ưu đãi… Điều này cũng dẫn đến việc khó kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn, gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy”.
 
Nguyên nhân chính vẫn là do bà con, đồng bào dân tộc thiểu số không quan tâm, chưa nhận thấy sự cần thiết của các loại giấy tờ tùy thân.

Không chỉ làm các thủ tục cấp lại CMND miễn phí, cấp đổi cho các trường hợp bị hỏng, bị mất CMND, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn tổ chức cấp mới cho các em học sinh đủ 14 tuổi trở lên và người dân trên địa bàn có nhu cầu cấp CMND. Em Sùng A Thanh sinh năm 2002, ở xã Pá Lau cũng giống như đông đảo bà con có mặt ở trụ sở Công an huyện hôm nay mong muốn được cấp phát CMND miễn phí.
 
Em Thanh chia sẻ: "Được cán bộ huyện tuyên truyền, giờ thì em đã hiểu không có giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu… sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Bố mẹ em vì không có CMND mà không được vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế. Bản thân em, nếu không có CMND thì sẽ ảnh hưởng đến việc học hành sau này. Vì thế, hôm nay, cả gia đình em đều đến để được cán bộ công an làm CMND”. 
Mỗi bàn tư vấn lại có một chiến sỹ Công an huyện hoặc công an xã đứng bên cạnh.
 
Lý giải điều khác biệt ấy, Trung tá Nguyễn Thị Sâm - Đội trưởng Đội Hướng dẫn, đăng ký, quản lý cư trú cấp CMND, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: "Quả thực, đến vùng cao Trạm Tấu, tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới cảm nhận được những khó khăn của lực lượng công an đang hàng ngày phải đối mặt. Không ít người dân đến đây không biết chữ, trong sổ hộ khẩu không có ngày, tháng, năm sinh. Hơn thế, đồng bào lại không biết nói tiếng phổ thông, cách phát âm cũng không chuẩn… Chúng tôi phải làm việc liên tục thông trưa để thu thập thông tin nhanh và chính xác nhất. Các đồng chí Công an huyện, công an xã đứng cạnh mỗi bàn tư vấn chính là để hỗ trợ chúng tôi trong việc phiên dịch, đối chiếu và xác nhận thông tin. Số lượng công việc quá lớn, lớn gấp nhiều lần so với lần đầu tiên chúng tôi làm tại huyện Mù Cang Chải”.
 
Với những nỗ lực làm việc không mệt mỏi, chỉ trong 2 ngày, tổ công tác đã làm thủ tục cấp lại, cấp đổi và cấp mới CMND cho 1.134 trường hợp - đây quả thực là con số đáng nể. Sau khoảng 15 ngày làm thủ tục, người dân sẽ được trả kết quả tận tay.

Hành trình hơn 2 ngày lên với bà con các dân tộc huyện Trạm Tấu của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ. Niềm vui, ánh mắt, nụ cười của bà con các dân tộc vùng cao chính là động lực mạnh mẽ giúp họ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở các thôn, bản vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.
Theo baoyenbai.com.vn
Tin mới cập nhật
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam tại trường Mầm non Sơn Ca và trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Bản Công, huyện Trạm Tấu( 19/11/2018 )
Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ( 13/11/2018 )
Đẩy lùi cái chết trắng( 06/11/2018 )
Yên Bái bắt đối tượng tàng trữ vận chuyển trái phép 20 bánh heroin( 20/10/2018 )
Thủ lĩnh của phong trào đoàn( 04/10/2018 )
Nhớ Đại tướng Trần Đại Quang( 26/09/2018 )
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự lễ khai giảng tại trường TH&THCS Bản Lừu và trường mầm non Hoa Lan( 06/09/2018 )
Khánh thành công trình nhà lớp học trường Tiểu học và THCS thị trấn Trạm Tấu( 06/09/2018 )
CÔNG AN TỈNH TỔ CHỨC LỄ BÁO CÔNG DÂNG BÁC( 01/09/2018 )
Khen thưởng Thiếu úy Cảnh sát dũng cảm cứu người( 17/08/2018 )
Thiếu úy Công an dũng cảm cứu người nhảy cầu tự tử ( 06/08/2018 )
Công an tỉnh Yên Bái quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ( 23/07/2018 )
Xúc động hình ảnh chiến sĩ Công an dầm mình trong mưa lũ giúp dân( 23/07/2018 )
Bước tiến cải cách hành chính của Công an tỉnh Yên Bái ( 08/06/2018 )
Sùng A Chư - "khắc tinh" của tội phạm ma túy( 17/05/2018 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 11 năm 2018
 
 
GÓC ẢNH

Rác ngập khắp nơi, lực lượng Công an giúp dân dọn rác
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:67/GP - TTĐT ngày 8/4/2010 của Cục quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. | Trưởng ban biên tập: Đại tá Hoàng Văn Hoàn - Phó Bí thư đảng ủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh