Cong an Yen Bai - ANTT - Khám phá nhanh chuyên án, bắt giữ 03 đối tượng chuyên trộm cắp tại các đền, chùa
  Đặt CAYB làm trang chủ     | RSS
ANTT Thứ sáu, 18/09/2020, 20:28 GMT+7
  Email Bản in
Khám phá nhanh chuyên án, bắt giữ 03 đối tượng chuyên trộm cắp tại các đền, chùa
( Thứ hai, 14/09/2020, 11:27 GMT+7 )
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Yên Bái , tỉnh Yên Bái liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản và tiền công đức tại các đền, chùa gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn. Trước tình hình trên, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã xác lập chuyên án, chỉ đạo các đội nghiệp vụ tập trung lực lượng phá án.

Đêm ngày 22 rạng sáng ngày 23/8/2020, tại Đền Tuần Quán, tổ 14, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ việc bị kẻ gian đột nhập, phá khóa 6 hòm công đức và trộm cắp toàn bộ tài sản bên trong trị giá gần 60 triệu đồng. Việc các đối tượng trộm cắp tại nơi thờ tự đã gây hoang mang, bức xúc cho Ban Quản lý Đền và người dân. Bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Ban Quản lý đền Tuần Quán, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: “Tình trạng bị kẻ trộm đột nhập vào đền trộm cắp tài sản như thế này chưa xảy ra tại Đền bao giờ. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh động, mặc dù là nơi tâm linh, linh thiêng nhưng chúng không sợ, tất cả đường đi nước bước như đã được chuẩn bị từ trước. Sự việc xảy ra như vậy khiến chúng tôi rất là bức xúc và lo lắng...”

Đối tượng Lầu Mí Lúa

Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã lập tức cử tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự trực tiếp xuống hiện trường tiến hành kiểm tra, xác minh. Qua truy xét nhanh các dấu vết nóng, rà soát khẩn trương các tuyến đường và toàn bộ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn, Công an thành phố Yên Bái nhận định vụ án trên có dấu vết giống các vụ án trộm cắp xảy ra trước đó tại đền Bà Áo Trắng và chùa Linh Long thuộc địa bàn thành phố Yên Bái; Thủ phạm có thể là một nhóm đối tượng gây ra, chúng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, manh động và liều lĩnh. Với những nhận định trên, để nhanh chóng trấn an dư luận, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã quyết định xác lập Chuyên án, quyết tâm bắt giữ các đối tượng, mang lại bình yên cho nhân dân. Tuy nhiên, do các đối tượng hoạt động một cách tinh vi và xảo quyệt nên Ban chuyên án đã gặp không ít khó khăn trong suốt thới gian phá án, Trung tá Trần Xuân Thường - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: “Trong quá trình đấu tranh, điều tra, xác minh chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng trộm cắp có tính chất chuyên nghiệp, hoạt động rất tinh vi và xảo quyêt. Chúng lợi dụng thời điểm buổi tối và sự sơ hở mất cảnh giác của người trông coi để đột nhập vào trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, các đối tượng lại là người của địa phương khác đến, sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, chúng nhanh chóng tẩu thoát khỏi địa bàn….”

Đối tượng Tráng A Đài

 

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, cùng với tinh thần vượt mọi khó khăn, vất vả, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đến 9 giờ sáng ngày 25/8/2020, tức là chỉ sau gần 48h, Ban Chuyên án Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã điều tra, làm rõ và bắt giữ thủ phạm của vụ trộm cắp trên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại địa bàn tỉnh Hà Giang gồm: Lầu Mí Lúa, sinh năm 1999, trú tại huyện Yên Minh; Tráng A Đài, sinh năm 1997, trú tại huyện Bắc Mê và Hoàng Văn Mạnh, sinh năm 1983, trú tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đồng thời thu giữ toàn bộ số tang vật liên quan.

 

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận, ngoài việc trộm cắp tại đền Tuần Quán, thành phố Yên Bái, trước đó các đối tượng đã thực hiện nhiều hành vi trộm cắp tại Chùa Linh Long, Đền Bà Áo Trắng thuộc địa bàn thành phố Yên Bái và các đền, chùa thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang. Được biết 3 đối tượng này đều đã có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Lầu Mí Lúa, Tráng A Đài và Hoàng Văn Mạnh.

Đới tượng Hoàng Văn Mạnh

Với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động khắc phục mọi khó khăn vất vả, vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, đặc biệt là đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Yên Bái đã nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án, mang lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, các đền, đình, chùa cần nâng cao cảnh giác, đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa điểm tâm linh, không chỉ là tiền mà cả các đồ bảo vật quý hiếm tại các di tích tâm linh, lịch sử - văn hóa.

 

 

PX03
Tin mới cập nhật
Bắt tạm giam hai đối tượng hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia( 24/08/2020 )
Thủ đoạn thổi phồng việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để công kích chế độ( 24/08/2020 )
Hiệu quả từ các mô hình đảm bảo ANTT ở vùng biên ( 23/04/2018 )
Lừa chạy du học, lừa gần 1 tỷ của hàng xóm( 16/03/2018 )
Cô giáo mầm non tố người tình U70 tung ảnh “nóng” lên mạng( 16/03/2018 )
Đề nghị 1 án chung thân trong vụ chiếm đoạt 170 tỷ đồng từ việc giãn dân phố cổ( 16/03/2018 )
Camera chỉ rõ, người hàng xóm phóng hỏa giết cả gia đình ở Đà Lạt( 16/03/2018 )
Bắt thêm một đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng internet( 15/03/2018 )
Khởi tố các đối tượng gây thương tích 2 chiến sĩ Công an( 15/03/2018 )
Nguyên Trưởng ban bồi thường GPMB “rút ruột” trên 54 tỉ đồng( 15/03/2018 )
Tuyến án 9 bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà( 14/03/2018 )
Bắt giữ đối tượng hành hung 2 bác sỹ ở Yên Bái( 14/03/2018 )
Sát hại bạn gái vì phát hiện ngủ cùng “tình địch”( 14/03/2018 )
Đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Nhà mạng hưởng lợi bao nhiêu?( 14/03/2018 )
Chiêu lừa hàng trăm tỷ của "đại gia" chuỗi nhà hàng, karaoke tại Hà Nội( 13/03/2018 )
NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT
Đường dây nóng: + 84.69.2509.869
Cảnh sát 113 : + 84.216.113
Cứu hỏa : + 84.216.114
Email: conganyenbai@yenbai.gov.vn
 
VIDEO CLIP
Chuyên mục an ninh số 2 tháng 9 năm 2020
 
 
GÓC ẢNH

Công an tỉnh Yên Bái: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
 
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
 
LIÊN KẾT
 
 
   
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh