Cong an Yen bai - Yen-Bai:-Nhieu-giai-phap-doi-moi-thu-tuc-hanh-chinh-tu-phap
Yên Bái: Nhiều giải pháp đổi mới thủ tục hành chính tư pháp
( Thứ hai, 12/03/2018, 10:22 GMT+7 )
Sau hơn 1 năm được thành lập, Tổ Hành chính tư pháp (HCTP) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái chính là giải pháp đột phá trong công tác, trong hoạt động quản lý, điều hành và thống nhất việc tổ chức xét xử của TAND tỉnh.
Bộ phận lưu trữ, phân tích tài liệu thuộc Tổ Hành chính Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Tiến - Chánh án TAND tỉnh cho biết: "Thủ tục HCTP trong hoạt động của Tòa án là các quy trình, thủ tục mang tính chất hỗ trợ cho hoạt động xét xử tại tòa án, giải quyết các yêu cầu của người dân trước, sau các phiên tòa xét xử và các hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tòa án các cấp. Hoạt động này bao gồm việc tiếp dân; tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện, hồ sơ kháng cáo, kháng nghị, hồ sơ Viện Kiểm sát chuyển đến, đơn khiếu nại, công văn; phân công giải quyết vụ án; cấp sao lục bản án, quyết định của Tòa án; quản lý số lượng án đầu vào, đầu ra, án tồn; bố trí hội trường xét xử và thủ tục quản lý, trao đổi thông tin phục vụ cho sự chỉ đạo, quản lý các lĩnh vực công tác của lãnh đạo tòa án các cấp”.
 
Nếu như trước đây, khi chưa thành lập Tổ HCTP, việc tham mưu, thụ lý đơn khởi kiện, thụ lý vụ án hình sự được giao cho các tòa chuyên trách, người dân có việc liên quan đến tòa, bộ phận nào thì liên hệ làm việc với đơn vị đó… vì vậy, không thống nhất được đầu mối quản lý theo hướng một cửa; người dân phải đi lại, liên hệ với nhiều bộ phận như: phải qua văn thư nộp đơn, qua các tòa chuyên trách để nộp giấy tờ, tài liệu, trong khi đó việc thụ lý, quản lý hồ sơ lại do các tòa chuyên trách thực hiện nên việc nắm số liệu thụ lý, hồ sơ vụ việc gặp khó khăn…

Từ khi được thành lập đến nay, Tổ HCTP của TAND tỉnh có 8 thành viên, gồm 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 6 tổ viên. Tổ HCTP đã xây dựng được bộ máy cơ bản hoàn thiện, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định. Đồng thời, phát huy được vai trò tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của TAND tỉnh mà trọng tâm là công tác xét xử, giải quyết các loại án.
 
Đơn cử, trong năm 2017, Tổ HCTP đã tham mưu, thụ lý, giải quyết 238/240 vụ án các loại, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, thẩm quyền; tham mưu phân công thành viên tiến hành tố tụng (chủ tọa phiên tòa, thành viên hội đồng xét xử, thư ký tòa) đảm bảo tính ngẫu nhiên, công bằng; lên lịch xét xử theo tiến độ đã đề ra, không để án tồn đọng; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đi vào nề nếp, không có khiếu nại bức xúc kéo dài mà không được giải quyết, trong năm 2017, đã giải quyết dứt điểm 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo đã thụ lý.
 
Công tác văn thư, lưu trữ, sao, cấp trích lục bản án, quyết định, thống kê của TAND tỉnh đều được nhanh chóng, chính xác, tuân thủ nghiêm các quy định về bảo mật. Là bộ phận đầu tiên và thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, Tổ HCTP luôn thực hiện tốt phương châm: công minh, chính xác, kịp thời, do đó, mọi công dân khi có việc liên quan như: nộp đơn khởi kiện, các tài liệu, chứng cứ; xin cấp sao trích lục, bản án quyết định; xin thăm, gặp người đang bị tạm giam và tham dự phiên tòa đều được hướng dẫn cụ thể; không để người dân phải đi lại nhiều lần tốn thời gian, công sức và tiền bạc.
 
Bên cạnh đó, việc phân công án do Chánh án TAND tỉnh trực tiếp phụ trách nên luôn nắm được tiến độ giải quyết án của từng thẩm phán để đôn đốc, nhắc nhở kịp thời; thuận lợi cho công tác thông kê, báo cáo số liệu, nhất là những báo cáo đột xuất theo yêu cầu của TAND Tối cao, Tỉnh ủy và các cơ quan trong tỉnh.

Để các hoạt động của Tổ HCTP tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực, thời gian tới, TAND tỉnh sẽ chủ động xây dựng tiêu chuẩn chức danh, nghiệp vụ đối với cán bộ HCTP; có chế độ chính sách, đãi ngộ hợp lý; ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ HCTP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và coi đây là giải pháp đột phá nâng cao hiệu quả công việc đối với Tổ HCTP, hướng tới xây dựng tòa án điện tử…
Theo baoyenbai.com.vn
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh