Cong an Yen bai - Doi-thang-tram-cua-dai-gia-co-ngoi-nha-nghin-bong-den
Đời thăng trầm của đại gia có ngôi nhà nghìn bóng đèn
( Thứ hai, 16/07/2012, 09:19 GMT+7 )
Từ ngày ông Tương - đại gia xây biệt thự 32 phòng, bất động sản rải khắp nước bị bắt, ngôi nhà lấp lánh trong đêm nhờ hàng nghìn cái bóng đèn cũng rơi vào tối tăm, u uất.
Phạm Văn Tương (56 tuổi, ngụ xóm Thượng Lộc, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) được xác định là một trong những người tổ chức đưa người vượt biên trái phép vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ.

Tin này gây chấn động miền Trung bởi ở xứ Nghệ, cái tên “Tương Nghi Vạn” đã quá quen thuộc với những người thích nghe chuyện về cuộc đời thăng trầm của đại gia chăn vịt.

Trước khi nắm trong tay nhiều tỷ đồng, ông Tương có quá khứ nghèo khó, ông bà bố mẹ không tấc đất cắm dùi phải đi ở cho người khác. Năm ông Tương 34 tuổi, người vợ đầu đột ngột qua đời để lại 5 đứa con. Ba năm sau, ông cưới vợ hai và có thêm một con trai nữa. Người đàn ông này lao động bằng năm bằng mười người khác để đại gia đình khỏi lâm vào cảnh chết đói.

Cách đây 20 năm, ông Tương đã biết nhận nhiều ruộng đất để vừa làm vừa mượn người, nuôi vịt, thả cá rồi vác gạch thuê… việc nào cũng làm quần quật. Trời chẳng phụ công, khoảng đầu những năm 2000, ông Tương trúng vụ cá rồi hoa màu. Đời “lên hương” từ đó, nông dân Tương trở thành người đầu tiên có xe máy, điện thoại di động ở đất Nghi Vạn, đồng thời cũng đặt dấu chấm dứt cho quãng đời nghèo khó của đại gia đình, từng có thời kỳ cả tháng chỉ biết ăn rau.

Việc làm ăn sau đó của ông Tương lên như diều gặp gió. Ông là một trong những nhân vật liên tục đạt danh hiệu Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Nghệ An, bằng khen nhiều không có chỗ treo. Một người dân cho biết, ông Tương từng khoe đang sở hữu mấy chục cái sổ đỏ, riêng bất động sản trên khắp cả nước thì cả nhà ở đến 5 đời chưa hết.


Ông Tương trước khi bị bắt.


Đại gia này khi đã có rất nhiều tỷ đồng thì vẫn ngày ngày làm ruộng, nuôi lợn nuôi gà vịt… không lúc nào ngơi tay. Năm 2009, ông gây chấn động dư luận khi chi gần chục tỷ đồng xây dựng ngôi nhà khổng lồ, bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu là lãng phí, khoe của, chơi trội.

Người dân gọi “nhà ông Tương” để chỉ một công trình hoành tráng với 4 tầng rưỡi, gần 2.000 m2 diện tích sử dụng, 32 phòng và khuôn viên vài ngàn m2… được xây ròng rã 3 năm, không để kinh doanh, chỉ để ở và đón con cháu, khách khứa.

Mỗi khi mặt trời lặn, chủ nhà lại bật toàn bộ bóng đèn sáng trưng, đi trên đường quốc lộ từ cách xa vài km đã thấy ngôi nhà lấp lánh trong đêm. Ông Tương nổi tiếng với câu nói: “Đời tôi xây nhà không cần để thể hiện. Lắp nhiều bóng điện cũng chỉ để thắp sáng”.


Ngôi nhà nghìn bóng đèn của ông Tương.


Đại gia xây nhà “khủng” là để bất kỳ ai qua đường muốn trú chân cũng có vào. Riêng đối với gia đình, đây sẽ là ngôi nhà nguồn cội để con cháu sau này đoàn tụ, là nơi những đứa ra đi thành đạt trở về thắp nén nhang cho tổ tiên, và cũng là chốn nương thân cho những đứa bần cùng thất bại.

Tâm nguyện này có lẽ xuất phát từ hoàn cảnh gia đình ông Tương có 6 người con thì hầu hết đang ở nước ngoài... Những tưởng đời chẳng còn gì lo toan thì tất cả đều ngã ngửa khi thấy ông Tương trên truyền hình vì bị bắt giữ trong khi đưa người vượt biên trái phép.

Ông Trần Khắc Hồ, Trưởng Công an xã Nghi Vạn, cho biết, trong suốt quá trình sinh sống và làm xóm trưởng, ông Tương không có biểu hiện nào đáng nghi vấn. Đây được cho là người có uy tín vì là gương làm kinh tế giỏi, quan hệ xã hội tốt, đối đãi rất được lòng người.


Ông Tương tại cơ quan công an.


Từ ngày ông Tương bị bắt, ngôi nhà nghìn bóng nổi tiếng ở đất Nghi Vạn cũng không còn lấp lánh mỗi đêm. Bà vợ của Tương một mình trong căn nhà rộng thênh thang ngóng tin chồng vì con cái đều ở tận trời Tây.

Bà thở dài: “Ông ấy vừa mới thôi xóm trưởng được vài tháng vì con cái muốn cha nghỉ ngơi. Cũng do cái tính không chịu ngồi yên, có thời gian mới theo người ta đi tìm hiểu 'cách làm ăn mới' đấy chứ. Giá cứ bận rộn việc làng xóm tối ngày thì đâu đến nỗi”.

Ngày 9-7, thủ trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 87,5 triệu đồng đối với 25 người vượt biên sang Australia bằng đường biển vào tối 24.6 tại khu vực Bãi Dâu, phường 5, Vũng Tàu.

Báo đưa tin, trước đó, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 người cầm đầu đường dây đưa 25 người nói trên vượt biên sang Australia, gồm: Phạm Văn Tương, Nguyễn Văn Kính (cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Ngọc Lợi (quê Cần Thơ) về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Qua xác minh, toàn bộ 25 người nói trên đều trú tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mỗi người đã phải nộp cho nhóm của Nguyễn Văn Kính, Phạm Văn Tương và Nguyễn Ngọc Lợi hàng chục ngàn đô la Mỹ để được đưa sang Ausralia trái phép bằng đường biển.

 

Theo PLVN
Trang thông tin điện tử Công an Yên Bái.
Cơ quan chủ quản: Công an Yên Bái.
Địa chỉ: Phường Yên Ninh - Thành phố Yên Bái - Tỉnh Yên Bái. | Ghi rõ nguồn Công an Yên Bái khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép số:03/GP - STTTT ngày 12/7/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái. | Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Bí thư đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh